Inlays & Onlays

Inlays & Onlays

Khi các răng bị sâu, vỡ lớn và mô răng còn nhiều, ta có thể chọn phương pháp trám răng bằng các vật liệu thường dùng với chi phí rẻ nhất nhưng miếng trám không bền và dễ vỡ, sút, hoặc gây nhét thức ăn ở kẻ răng vì rất khó thực hiện ở trám mặt bên hoàn hảo.Thay vì làm mão chụp lên răng này, nha sĩ sẽ làm một Inlay (một phần mặt răng) hoặc onlay bao phủ ít nhất toàn bộ một mặt răng

Kỹ thuật

Việc sửa soạn răng làm Inlay - onlay gần giống việc tạo một xoang trám thông thường, nghĩa là dùng mũi khoan lấy sạch mô răng bị mục nát hoặc quá mỏng. Sau đó nha sĩ lấy dấu răng và kỹ thuật viên sẽ thực hiện miếng inlay - onlay vừa khít xoang răng đã chuẩn bị. Sau cùng, miếng Inlay - onlay sẽ được gắn chặc vào xoang răng bằng một loại xi-măng đặc biệt

Ưu điểm

Inlay/ onlay cho độ bền và dính chắc cao do phù hợp với các xoang sâu bị vỡ lớn mà không cần bọc mão. Do đó, phương pháp inlay/ onlay kinh tế hơn. Và nếu làm sứ thì tính thẩm mỹ cao hơn.

Nhược điểm:

Đó là chi phí cao hơn một miếng trám thông thường.

Cách chăm sóc để duy trì inlay/ onlay:

Nói chung cần vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng để các răng đã thực hiện inlay/ onlay tránh được nguy cơ sâu răng tái phát quanh viền xoang trám, dẫn đến sút inlay/ onlay. Nếu làm bằng sứ, cần tránh ăn nhai đồ cứng nếu không sẽ làm gãy vỡ sứ. Nên tái khám định kỳ để chỉnh sửa sớm.

Chất liệu làm Inlays & Onlays

Có nhiều vật liệu dùng cho Inlay và Onlay:

  • Kim loại/ hợp kim (cứng chắc, không mòn, nhưng có màu của kim loại thường dùng cho các răng hàm không cần yếu tố thẩm mỹ cao). Các kim loại gồm: Cr-Ni (non-Beryllium), Titanium từ 4 - 6%, Vàng, Quý kim (72% - 86% vàng), Bán quý (màu trắng, 2% - 54% vàng)
  • Vật liệu thẩm mỹ cho màu sắc gần giống răng thật , tuy nhiên có thể dễ vỡ nếu lực nhai quá tải. Một số loại vật liệu thẩm mỹ như: toàn sứ Empress – Cergo – Cercon Zirconia, Sứ-kim loại (sườn kim loại bên trên phủ sứ), nhựa composite.
Nha-Khoa-Thien-Bao-Inlay-Onlay-and-Dental-Crown-05
Nha-Khoa-Thien-Bao-Inlay-Onlay-and-Dental-Crown-04
Nha-Khoa-Thien-Bao-Inlay-Onlay-and-Dental-Crown-02