Hàm Tháo Lắp

Hàm Tháo Lắp

Hàm giả được chia thành hai loại: Hàm giả tháo lắp và hàm giả cố định.

Hàm giả tháo lắp

Gồm có nền hàm để giúp hàm giả bám vào niêm mạc miệng và các răng bên cạnh. Các răng giả được cấy trên nền hàm đó. Nền hàm có thể làm từ nhựa cứng, nhựa dẻo hoặc đúc bằng thép. Nền hàm bằng NHỰA DẺO (BIOSOFT) là công nghệ mới nhất hiện nay. Nó có tính đàn hồi cao tạo nên cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân.

Hàm bán phần

Giúp lấp đầy các khoảng trống mất răng, nó tựa một phần trên nướu và một phần trên các răng còn lại. Hàm giả bán phần cũng có thể được gắn với răng thật bởi một loại móc đúc bằng kim loại.

Hàm giả bán phần được chia làm ba loại: Hàm giả bán phần bằng nhựa, Hàm giả bán phần bằng nhựa dẻo, Hàm giả bán phần có khung kim loại.

Hàm giả toàn phần

Giúp thay thế toàn bộ răng mất trên cung hàm và được làm vừa khít, ôm lấy nướu và xương nâng đỡ bên dưới.  Hàm giả toàn phần được chia làm hai loại: Hàm giả toàn hàm bằng nhựa cứng và Hàm giả toàn hàm bằng nựa dẻo Biosoft.

Hàm giả có implant nâng đỡ

Cũng tương tự như hàm giả toàn hàm thông thường chỉ khác ở chỗ nó được gắn trên những chân răng cấy ghép (Implant), điều này giúp cho hàm giả được vững, ổn hơn trong lúc nhai.

Hàm khung liên kết

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa sứ – khung kim loại – Răng giả. Nhằm khắc phục những cánh tay móc đặt trên răng thật, dễ mất thẩm mỹ, làm khó chịu khi ăn nhai.  Hàm khung liên kết được thực hiện dưới dạng âm dương: Phần âm được gắn cố định vào sườn kim loại răng sứ và phần dương được tạo trên khung kim loại. Khi lắp hàm vào sẽ giảm
lực tải trực tiếp trên sóng hàm, sẽ làm giảm hiện tượng đau sau khi gắn hàm giả. Nhờ sự kết nối âm dương trên sẽ giúp cho phần hàm giả thẩm mỹ hơn (không có cánh tay móc), vững ổn hơn khi ăn nhai

Một số câu hỏi thường gặp

Cách vệ sinh hàm tháo lắp?

Sau mỗi bữa ăn, nên tháo hàm răng giả ra, vệ sinh sạch sẽ và vệ sinh nướu răng 2 lần 1 ngày.

Làm sạch hàm giả bằng bàn chải mềm với xà phòng không chứa những chất làm mòn hàm giả.

Không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy để vệ sinh hàm giả vì rất dễ làm hàm giả bị mòn.

Tháo hàm giả vào ban đêm và ngâm trong ly nước, nên sử dụng thêm thuốc ngâm hàm.

Trong khi làm sạch hàm giả, nên để trên miếng vải mền hoặc ngâm trong nước, đề phòng trường hợp lỡ tay làm rơi hàm

Nếu có vết nứt hay hàm giả gây cảm giác khó chịu, hãy đến nha sĩ để được chỉnh sửa lại Trung bình khoảng 6 tháng, nên đến nha sĩ để làm vệ sinh răng và để được kiểm tra hàm giả.