Chữa Tuỷ

Chữa Tuỷ

Viêm tủy thường bắt đầu từ sâu răng, sâu răng gây ê buốt khi có nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu trong giai đoạn này răng sâu được chữa trị kịp thời thì sẽ tránh được bệnh tủy răng. Ngoài ra bệnh tủy răng còn có thể do các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tủy răng

Viêm tủy răng có thể là viêm cấp hoặc viêm mạn, viêm cấp gây ra những cơn đau dữ dội, viêm mạn có thể đau cơn hoặc đau liên tục, cường độ đau ít hơn viêm cấp.
Đau răng thành từng cơn, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt, mỗi cơn đau thường kéo dài từ 3 đến 30 phút, có thể đau mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra xung quanh và lên đầu, đau có thể giật theo mạch nhịp đập. Cơn đau xuất hiện tự nhiên hoặc sau khi có kích thích hoặc thay đổi áp suất (ví dụ đi máy bay), khi hết cơn đau bệnh nhân lại thấy dễ chịu hoàn toàn. Đau tủy răng là một cấp cứu nha khoa, nhiều trường hợp bệnh nhân đau uống thuốc giảm đau không tác dụng. Khi người bệnh nhai vào răng viêm tủy thì hơi đau, có thể có cảm giác răng lung lay. Nếu không được điều trị thì đau tủy kéo dài tới khi tủy chết, nhiều người bệnh chủ quan cho rằng răng đã tự khỏi mà không biết rằng nhiễm khuẩn sẽ đi ra vùng quanh chóp chân răng. Răng viêm tủy có thể có lỗ sâu, vỡ rạn răng, mòn răng hoặc viêm nha chu.

Nha-Khoa-Thien-Bao-Root-Canal-01

Hậu quả của viêm tủy răng

Tủy răng viêm sẽ bị sung huyết, tuy nhiên tủy răng được bao bọc bởi một vỏ cứng nên không thể phồng lên được, điều này dẫn đến tăng áp suất trong buồng tủy gây chết tủy. Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng.

Quy trình điều trị tủy răng

a. Đặt thuốc chết tủy khoảng 2 ngày hoặc gây tê lấy tủy tại chỗ.

b. Mở tủy tạo đường vào chữa tủy răng bằng tay khoan siêu tốc

c. Xác định chiều dài chân răng: Chụp X-Quang bằng máy chụp kỹ thuật số, đo chiều dài chân răng bằng máy định vị chóp gốc răng.

d. Dùng các dụng cụ nhỏ chuyên dụng cho việc tạo hình ống tủy răng: File K, file H, file Protaper.

Nha-Khoa-Thien-Bao-Root-Canal-01

 

e. Bơm rửa ống tủy thật kỹ, đặt thuốc sát khuẩn tại không gian tủy buồng và tủy chân trước đó, hàn kín tạm thời bằng chất hàn nội nha.

f. Sau vài lần thay thuốc chân răng thật sạch thì quay thuốc vào bít chặt ống tủy bằng Endomethasone và lèn cone gutta percha với nhiều kỹ thuật hiện đại nhằm làm chặt ống tủy.

g. Sau đó trám kết thúc bằng Composite trám thẩm mỹ, Amalgam hoặc Inlay, Onlay hay bọc răng sứ là tùy chọn của bệnh nhân sau khi có sự tư vấn của Bác sỹ.

Nha-Khoa-Thien-Bao-Root-Canal-03

Phòng ngừa bệnh tủy răng

Để phòng tránh bệnh viêm tủy răng, mỗi người nên đi kiểm tra răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện các răng sâu và chữa kịp thời, nếu có bệnh viêm lợi và viêm quanh răng thì nên chữa trị ngay, tránh không nhai vật cứng như xương, vỏ cua biển.